Bạn có biết điều gì xảy ra nếu nhiễm virus zika?

Virus zika, loại virus do muỗi vằn aedes gây nên đang khiến hàng tỉ người trên thế giới lo sợ bởi những hậu quả của nó gây ra. Với tốc độ lây lan nhanh chóng hiện nay loại virus nguy hiểm này đã xâm nhập vào Việt Nam. Hiện tại số người mắc phải virus zika ở Việt Nam lên đến 27 người, và con số này có thể tăng nhanh trong một thời gian ngắn. Tuy nhiễm virus zika gây triệu chứng nhẹ, nhưng hậu quả của loại virus để lại không hề nhẹ.

Một trong những điều khó phát hiện nhiễm virus zika đó là triệu chứng của nó rất giống sốt xuất huyết và các bệnh cảm cúm khác, điều này gây khó khăn cho việc phán đoán và điều trị. Những người mắc bệnh thậm chí cũng không thể nhận ra, vì vậy họ sẽ không tới các cơ sở y tế để xét nghiệm. Việc này dễ khiến virus lan truyền sang người khác nếu họ bị muỗi cắn

Bạn có biết điều gì xảy ra nếu nhiễm virus zika?

Khi nhiễm virus zika một số trường hợp có biểu hiện như: sốt nhẹ, người nhức mỏi, đau đầu cũng như mắt đỏ và phát ban toàn thân. Các triệu chứng này xuất hiện từ 2 đến 12 ngày sau khi bị muỗi cắn và sẽ kéo dài một tuần. Những dấu hiệu bệnh nặng cần nhập viện thường rất hiếm gặp.

Đặc biệt nếu phụ nữ mang thai ở chu kỳ tháng thứ 3 bị muỗi mang virus đốt và truyền bệnh thì tỷ lệ sinh con ra mắc chứng teo não rất cao. Những đứa trẻ sinh ra khi mẹ chúng bị nhiễm virus zika có đầu nhỏ bất thường, bị thiểu năng về trí tuệ cũng như ngôn ngữ. Thậm chí có trường hợp sẽ chết lưu trong bụng mẹ khi bị virus zika tấn công trong bụng mẹ.

Ngoài việc gây teo não ở trẻ em, virus zika còn gây ra hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh Guillain-Barré. Hiện tượng này gây ra các triệu chứng rối loạn thần kinh vận động, cảm giác, thần kinh thực vật. Ngoài ra còn gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân, ngứa ran ở tay, chân.

Một phát hiện gần đây còn cho thấy sức mạnh đáng sợ của virus zika là có thể gây vô sinh ở nam giới. Khi bị muỗi mang virus zika đốt và truyền vào người nam giới, họ sẽ bị virus này tấn công lên tinh hoàn, làm teo tinh hoàn ở nam giới, và khả năng vô sinh ở nam giới khi nhiễm virus zika này rất cao.

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh virus zika, cho nên phòng chống muỗi đốt là cách tốt để bảo vệ mình khỏi virus zika. Phòng chống muỗi đốt bằng cách lắp cửa lưới chống muỗi cố định trong nhà để ngăn muỗi mang mần mống bệnh xâm nhập vào nhà đốt, và truyền bệnh cho chúng ta. Ngoài ra, chúng ta nên mức màn ngủ ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay. Làm sạch và đậy nắp các vật chứa nước như xô, chậu, thùng… để ngăn chặn muỗi sinh sản.

Tránh hạn chế đến những vùng đang xảy ra dịch zika. Nếu thấy các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus zika, hãy đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, chuẩn đoán và điều trị kịp thời tránh các hậu quả đáng tiếc về sau.

 

Nội dung cùng danh mục