Cá nướng Ba Bể vị ngon tự nhiên giữa hồ

Khi có dịp ghé thăm Bắc Kạn và được dịp ghé thăm Ba Bể bạn chắc chắn sẽ choàng ngợp về khung cảnh nơi đây của người dân. Một hình ảnh người dân sử dụng thuyền độc mộc giăng lưới bắt cá với khung cảnh thanh tịnh nơi đây sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú. Ngoài cảnh đẹp mà hồ Ba Bể mang lại thì đó còn chính là những món ăn mang hương vị thiên nhiên độc đáo từ sâu dưới lòng hồ mang lại cho người dân nơi đây và dần trở thành một đặc sản ngon không thể bỏ qua khi có dịp đến nơi đây.

Cá nướng Ba Bể vị ngon tự nhiên giữa hồ

Cá nướng Ba Bể là một trong những món ăn đặc sản mà chắc chắn ai có dịp tới đây sẽ không bao giờ quên được món ăn trứ danh này. Để có được những vĩ cá nướng thơm ngon thì những ngư dân nơi đây thường sẽ đi câu vào mỗi buổi sớm. Cá được nướng trên vĩ sẽ ngược với những nơi khác đó chính là những con cá nhỏ sẽ được nướng trên vĩ để làm ra món ăn trứ danh, còn cá to sau khi được bán ở các chợ.

Món cá nướng Ba Bể là những loại cá nhỏ sau khi được bắt về còn tươi sẽ được làm sạch, bỏ ruột phơi nắng. Nếu có dịp đi dạo quanh các bờ hồ thì bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì cá tươi được phơi rất nhiều ở đây và cá khô giòn chỉ sau 2 3 nắng. Cá sau khi được phơi khô sẽ được đem đi nướng trên lửa, những que kẹp trẻ ở đây nhìn khá lạ và trông rất chuyên nghiệp theo hình chữ A, thẳng tắp và trong rất bắt mắt. Khác hẳn với những nơi khác nướng cá bằng lửa lớn thì ở đây, người dân thường dùng than hoa, ủ cho lửa âm ỉ để lấy hơi nóng. Cá được nướng nhanh chín do đã được phơi khô từ trước

Theo người dân thì cá nướng nhỏ sẽ có thịt ngon chắc, cũng như xương khá mềm và có mùi vị thơm hơn. Cá được nướng chín và ăn không để thưởng thức cái vị ngọt mà con cá mang lại. Ngoài ra, một chén mắm ớt cũng giúp gia tăng khẩu vị cho người ăn. Điểm đặc biệt nơi đây khiến cho nó trở thành đặc sản đó chính là không mang mùi vị tanh như những cá vùng khác mà có một mùi thơm và vị rất ngọt từ bên trong của cá. Chính vì vậy, chỉ với độc nhất món cá nướng đơn giản, không gia vị, không cầu kỳ mà lại là một món ngon Việt Nam được nhiều người chú ý khi đến đây.

Nội dung cùng danh mục