Cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa ngọt ngào mùa trăng rằm

Cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa

Cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa như thế nào để thật thơm, thật ngon mà lại không béo cứ khiến chị em đắn đo mãi. Dừa là một loại trái cây dân dã, thân thuộc của làng quên Việt Nam. Sẽ rất uổng phí nếu không tận dụng loại nguyên liệu quý giá này để làm ra những chiếc bánh trung thu thơm phức. Hôm nay, mời chị em cùng vào bếp để làm một món bánh trung thu mới với độ khó chỉ đạt mức trung bình thôi nhé.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chị em có thể tìm mua nguyên liệu dễ dàng tại các chợ hay những cửa hàng chuyên bán đồ lam banh handmade. Với cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa này, bạn nên chọn những loại nguyên liệu có chất lượng tốt. Có như vậy, mới cho ra những chiếc bánh thơm ngon nhất.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh

  • 240g bột mì
  • 160g nước đường bánh nướng (có bán sẵn ở ngoài)
  • 30g dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 2 thìa cà phê bơ đậu phộng

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân

  • 400g dừa tươi nạo sợi
  • 4-5 hộp sữa đặc. Bạn dùng sữa đặc Ông Thọ loại hộp nhựa nhỏ 40g/hộp sẽ tiết kiệm hơn.
  • 200g nước cốt dừa
  • 80g vừng trắng rang chín
  • 60g bột bánh dẻo
  • 2 thìa cà phê nước hoa bưởi
  • Hỗn hợp quét bánh gồm: 1 lòng đỏ trứng và 1/2 lòng trắng trứng, đánh đều.

2. Hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Trước hết, phần dừa tươi nạo sợi sau khi mua về, bạn đổ ra một cái tô lớn. Sau đó, đổ sữa đặc vào tô dừa nạo rồi trộn đều, ngâm trong 30-45 phút. Bạn có thể điều chỉnh sữa nhiều hơn hay ít hơn tùy vào sở thích của mình.
dừa nạo trộn sữa

Dừa nạo trộn với sữa đặc. Ảnh Internet

  • Đổ nước cốt dừa vào chảo, đun cho tới khi mặt nước bốc lên hơi nước nhẹ. Nước cốt dừa sẽ giúp cho nhân không bị khô. Tiếp đó, cho phần dừa nạo đã trộn sữa ở trên vào. Vừa sên nhân dừa vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp đã se lại, bạn cho vừng, bột bánh dẻo, nước hoa bưởi vào trộn đều.
sên nhân sữa dừa

Nhân sữa dừa sên trong chảo cùng nước cốt dừa. Ảnh Internet

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Rây bột mì vào trong một cái tô lớn. Dùng tay khoét một khoảng trống ngay giữa tô để đổ nước đường bánh nướng, dầu ăn, lòng đỏ trứng gà, bơ đậu phộng vào. Trộn đều các nguyên liệu thành một hỗn hợp dẻo mịn. Sau đó, bạn bọc hỗn hợp lại để bột nghỉ trong khoảng 40 phút.

Bước 3: Gói bánh

  • Sau khi bột vỏ đã được nghỉ đủ thời gian cần thiết, bạn lấy bột ra để chuẩn bị chia bánh và đóng bánh.
  • Tiếp đó, bạn chia bột vỏ và nhân thành những phần bằng nhau. Lưu ý rằng, đối với bánh nướng, tỷ lệ nhân : vỏ chuẩn nhất là tỷ lệ 2:1. Ví dụ: nếu bạn làm vỏ với khối lượng 25g thì phải sử dụng 50g nhân bánh.
  • Sau khi đã phân chia xong bạn vo tròn chúng lại thành những viên tròn. Cán dẹt viên bột vỏ để làm vỏ bánh.
  • Đặt viên nhân bánh vào giữa lòng vỏ rồi nhẹ nhàng gói bánh lại sao cho vỏ bao kín nhân.
  • Đặt viên bột này vào khuôn bánh trung thu, miết chặt để định hình hoa văn cho bánh.
bọc nhân dừa

Đặt nhân dừa vào giữa lòng vỏ bánh và gói bánh lại. Ảnh Internet

Bước 4: Nướng bánh

  • Trước khi nướng khoảng 10 phút, bạn bật lò nướng lên, chỉnh ở nhiệt độ 180 phút.
  • Đặt khay bánh vào lò và nướng trong vòng 10 phút. Khi đã đủ thời gian quy định, bạn lấy khay bánh ra ngoài, đợi cho bánh nguội bớt thì quét lên mặt bánh 1 lớp trứng gà.
  • Tiếp tục đem bánh vào nướng lần 2 trong 5 phút nữa, lấy bánh ra rồi quét tiếp 1 lớp trứng nữa lên mặt bánh.
  • Đem bánh vào nướng lần thứ 3 cho đến khi mặt bánh chín vàng đều.
bánh trung thu nhân sữa dừa nướng

Bánh trung thu nhan sua dua sau khi nuong xong. Ảnh Internet

3. Một số lưu ý trong cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa

  • Đối với những người thích ăn ngọt, có thể cho thêm sữa bột trộn vào chung với dừa nạo để làm tăng độ béo cho phần nhân.
  • Sên nhân ở mức vừa phải, không nên quá khô hay quá ướt vì sẽ làm bánh mau hỏng mốc.
  • Bột bánh dẻo sẽ làm cho nhân càng mềm hơn. Nếu bạn lỡ làm nhân bị nhão thì không nên cho quá nhiều bột bánh dẻo vào.
  • Cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa sau khi ra lò ăn liền sẽ không ngon. Vì thế, tốt nhất là bạn nên để bánh nguội bớt trong vài tiếng rồi mới thưởng thức nhé.
  • Với thời tiết nóng ẩm của mùa trung thu, bánh chỉ có thể để ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày.

Trên đây những bước hướng dẫn cách làm bánh trung thu nướng nhân sữa dừa siêu chi tiết. Những chị em chưa bao giờ làm bánh trung thu cũng có thể dễ dàng thực hiện thành công với công thức này. Nhân sữa dừa có vị ngọt tự nhiên, cơm dừa dai và không quá béo chắc chắn sẽ chinh phục được tất cả mọi người.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục