Cách phòng tránh an toàn bệnh truyền nhiễm từ muỗi

Muỗi là “thủ phạm” gây ra các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: virus Zika, Sốt xuất huyết, sốt rét, Sốt vàng da, Viêm não Nhật Bản… Theo thống kê hàng năm có hàng ngàn ca tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm từ muỗi. Cách duy nhất để phòng tránh những bệnh do muỗi truyền là tránh bị muỗi đốt. Để tránh muỗi đốt an toàn, bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi bị muỗi đốt thì bạn nên áp dụng các cách chống muỗi đốt hiệu quả sau:

Cách phòng tránh an toàn bệnh truyền nhiễm từ muỗi

Sử dụng cửa lưới chống muỗi:

Trước tiên để ngăn chặn muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà, cư trú trong nhà và tấn công bạn, tốt nhất bạn hãy đóng kín cửa để hạn chế muỗi bay vào nhà hoặc lắp cửa chống muỗi không ray tại các ô cửa sổ, cửa ra vào, lỗ thông khí… Lắp cửa lưới sẽ ngăn muỗi và các loại côn trùng khác như ruồi, gián, chuột…và các loại côn trùng có hại khác sâm nhập vào trong nhà, tránh mang bệnh vào nhà bạn. Ngoài ra lắp cửa lưới sẽ cho không khí trong nhà thông thoáng, đuổi được muỗi ở các góc ngách tối tăm.

Dùng mùi hương đuổi muỗi:
Nếu bạn ngại dùng hóa chất độc hại để diệt muỗi thì bạn có thể dùng những tinh dầu thiên nhiên như tinh dầu sả, tinh dầu cam…để đuổi muỗi trong nhà. Bạn có thể lấy một ít vỏ cam, quýt khô đốt trong nhà để tạo mùi hương dịu để đuổi muỗi đi. Bên cạnh đó bạn có thể bôi tinh dầu tự nhiên này lên người để tránh muỗi đốt.

Mặc quần áo có gam màu nhẹ:

Muỗi rất thích quần áo màu rực rỡ, nếu bạn thích diện những màu có gam nổi như sắc đỏ, cam, hồng… xác định bạn là món mồi ngon của muỗi rồi đấy. Cho nên để tránh bị muỗi làm phiền bạn nên ngụy trang những gam màu nhẹ, vì những màu nay không gây chú ý đối với muỗi. Ngoài ra bạn cũng có thể mặc áo dài tay và quần dài để muỗi không còn cơ hội tiếp xúc với bạn nữa nhé.

Mắc màn khi ngủ:

Loài muỗi truyền các căn bệnh truyền nhiễm thường hoạt động mạnh vào ban ngày. Vì vậy bạn hãy ngủ trong màn ngay cả ban ngày để tránh muỗi đốt. Không nên nằm sát màn nếu không muốn làm thức ăn cho muỗi. Bên cạnh đó, bạn còn phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, hạn chế các vật dụng chứa nước đọng để tránh muỗi cư trú, đẻ trứng và phát triển.

Nội dung cùng danh mục