Du lịch Hội An, ghé thăm Chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu hay còn gọi là Cầu Nhật Bản, Lai Viễn Kiều là một địa điểm tham quan Hội An không thể bỏ qua trong hành trình khám phá phổ cổ Hội An của mọi du khách.

Chùa Cầu Hội An

Bất cứ một tour du lịch Hội An, hay tour du lịch Đà Nẵng Hội An 1 ngày nào, du khách cũng không thể không ghé thăm Chùa Cầu ở Hội An. Chùa Cầu nằm trong lòng phố cổ Hội An, bắc qua rạch nước giáp ranh giữa đường Nguyễn Thị Minh Khai và Trần Phú chảy ra sông Thu Bồn. Chiếc cầu này được các thương nhân người Nhật Bản góp tiền xây dựng vào khoảng thế kỷ 17, nên đôi khi người ta còn gọi là cầu Nhật Bản, tuy kiến trúc đậm nét Việt Nam. Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu. Năm 1719, chúa Nguyễn Phúc Chu thăm Hội An, đặt tên cho chiếc cầu là Lai Viễn Kiều, với ý nghĩa là “Cầu đón khách phương xa”. Chùa Cầu cho đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu (1817, 1865, 1915, 1986). Tuy nhiên, nó vẫn giữ lại những nét kiến trúc cổ xưa đậm chất Việt Nam, vẫn là một trong những địa điểm tham quan Hội An ghi nhận nhiều cảm xúc đặc biệt của du khách nhất, khi có dịp thăm phố cổ. Kiến trúc ngôi chùa khá đặc biệt, chùa dài 18m, mái chùa lợp ngói Âm Dương che kín cả cây cầu. Trên cửa chính của Chùa Cầu có một tấm biển lớn chạm nổi 3 chữ Hán là Lai Viễn Kiều. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông. Hai đầu cầu có tượng thú bằng gỗ đứng chầu, một đầu là tượng chó, một đầu là tượng khỉ. Được gọi là chùa nhưng nơi đây không phải là nơi thờ tự những vị phật mà thờ tượng gỗ Bắc Đế Trấn Võ – vị thần bảo hộ miền đất này. Khi thành phố cổ lên đèn, chùa cầu là điểm nhấn nổi bật trong lòng phố cổ. Dưới ánh đèn rực rỡ, chùa Cầu hiện lên trong màu sơn sơn đỏ thẫm in bóng xuống mặt nước phẳng lặng êm ả giữa hai dãy phố với phong nền vàng cổ kính.

Chùa Cầu Hội An  – một địa điểm tham quan ấn tượng, nơi luôn mang lại cho du khách những khoảnh khắc rất bình yên, chút hoài cổ về một thời xa vắng trong khung cảnh êm đềm của thương cảng từng sầm uất một thời. Còn gì tuyệt vời hơn khi được đứng trên Chùa Cầu ngắm nhìn thành phố cổ lung linh trong đêm. Nếu đến Hội An, bạn đừng quên một lần tự mình khám phá và trải nghiệm nhé!

Nội dung cùng danh mục