Mẹo nhận biết một số loại rau “tắm” nhiều hóa chất bằng mắt thường

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình. Nhưng, hiện nay vì lợi nhuận trước mắt mà một số người nông dân, thương lái đã phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất để tránh rau khỏi sâu bọ và bảo quản rau tốt lâu hơn… Tuy nhiên, nếu lượng thuốc vượt mức cho phép cho rau xanh khiến người dân khi ăn phải thì trường hợp nhẹ là bị ngộ độc thực phẩm, nặng hơn có thể ảnh hưởng đến hô hấp, gây đột biến và phát sinh ung thư. Do đó việc nhận biết rau “tắm” nhiều hóa chất bằng mắt thường là hết sức quan trọng. Dưới đây là một vài mẹo giúp bạn biết rau có sử dụng hóa chất hay không, để tránh mua phải loại rau “tắm” nhiều hóa chất nhất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mẹo nhận biết một số loại rau "tắm" nhiều hóa chất bằng mắt thường

Giá đỗ

Tâm lý các bà nội trợ thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ. Tuy nhiên, chính những loại giá đỗ như thế mới chứa nhiều hóa chất. Để làm giá đỗ to, ít rễ đa số người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Bạn có thể phát hiện giá đỗ “tắm” hóa chất khi bạn làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước mầu nhờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.

Rau muống

Đây là một trong những loại rau ngâm hóa chất, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu nhiều nhất ngoài chợ. Loại rau muốn có ngâm hóa chất thường có thân to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen do bị bón nhiều đạm hoặc phân bón. Khi luộc rau, bạn sẽ thấy nước luộc lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn đen kết tủa. Những loại rau này khi ăn xong bạn sẽ thấy có vị chát.

Rau cải

Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất nên người nông dân thường tăng cường thuốc trừ sâu nhiều trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy, và khi người tiêu dùng mua dùng có thể gây ngộ độc.

Đậu cô ve

Bề ngoài quả đậu bóng, ít lông tơ chính là do đã được phun quá nhiều phân bón và đạm để trừ sau. Trong thời gian thuốc, và phân chưa kịp phân hủy mà thu hoạch, vô tình người tiêu dùng mua phải sẽ gây ra ngộ độc thuốc. Điều này rất nguy hiểm đến tính mạng con người.

Rau cần

Đặc điểm dễ nhận thấy ở những rau cần có phun thuốc hóa chất là: nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.

Nội dung cùng danh mục