Nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh dạ dày

Các bệnh dạ dày là một bệnh lý phổ biến mà ai cũng có nguy cơ mắc phải từ người già đến trẻ nhỏ. Các bệnh dạ dày thường gặp như: đau dạ dày, viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày… và số người mắc các bệnh dạ dày tăng nhanh chóng. Khi đã mắc phải các bệnh dạ dày, người bệnh thường rất khó chịu, mệt mỏi kèm chán ăn, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Chắc chắn còn có nhiều người chưa biết những nguyên nhân này lại khiến bạn dễ mắc các bệnh dạ dày. 

Hậu quả khi mắc các bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày: đau dạ dày

Nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh dạ dày

Đau dạ dày gây đau vùng thượng vị âm ỉ, gây khó chịu

Rất nhiều người mắc chứng đau dạ dày mà thường bỏ qua. Bệnh đau dạ dày tưởng chừng như là một căn bệnh đơn giản nhưng nó lại gây khó chịu, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như công việc của người bệnh. Nếu người bị đau dạ dày chủ quan không qua tâm tới các dấu hiệu đau dạ dày thì có thể dẫn tới các hậu quả như sau:

– Đau dạ dày lâu ngày sẽ dẫn đến chảy máu dạ dày cấp (nôn ói ra máu tươi hoặc đi ngoài phân màu đen mùi rất hôi… Đây là tình trạng cấp cứu nguy hiểm).

– Đau âm ỉ vùng thượng vị không dứt, chá ăn, khó chịu, đặc biệt là thường xuyên đau bụng khi ăn sai giờ, hoặc gây khó chịu khi đi ngủ.

Bệnh dạ dày: Viêm loét dạ dày

Nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh dạ dày

Khi bị viêm loét dạ dày người bệnh sẽ nôn ra máu tươi

Khi mắc đau đau dạ dày không được chữa kịp thời sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Tùy theo mức độ viêm loét dạ dày mà có những biến chứng khác nhau.

– Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm loét dạ dày bởi nó sẽ dẫn đến bị ung thư dạ dày, dễ gây hẹp môn vị, đặc biệt là làm chảy máu.

– Biến chứng thủng dạ dày cũng thường gặp khi loét dạ dày. Thủng dạ dày gây viêm màng bụng (đau bụng dữ dội, bụng cứng, sốt, tim đập nhanh, huyết áp thấp… Đây là tình trạng cấp cứu cực kỳ nguy hiểm tính mạng).

Bệnh dạ dày: Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một bệnh lý hết sức nguy hiểm, ung thư dạ dày rất khó phát hiện, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong trong các bệnh Ung thư.

– Hậu quả ung thư dạ dày có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chữa trị, triệt tiêu hay phẫu thuật khối u kịp thời.

Nguyên nhân mắc bệnh dạ dày

Mắc các bệnh dạ dày do: Ăn không đúng cách

Nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh dạ dày

Ăn nhiều thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh cũng là nguyên nhân gây bệnh dạ dày

– Khi xã hội phát triển dẫn đến nhu cầu ăn uống ngày càng cao và các hóa chất độc hại có trong các thực phẩm cũng là nguyên nhân gây các bệnh dạ dày.

– Bên cạnh đó các thói quen ăn uống không đúng cách, không hợp lý là một trong những nguyên nhân gây bệnh dạ dày. Các thói quen ăn uống dễ khiến mắc bệnh dạ dày như: Ăn trước khi đi ngủ sẽ làm thức ăn dư thừa không được tiêu hóa kịp, lên men và gây chướng bụng, đầy hơi, khó chịu.  Hay ăn quá nhanh, thức ăn chưa kịp bị nghiền nát, chưa kịp tiêu hóa sẽ làm cho dạ dày bạn co bóp mạnh hay hoạt động mạnh khiến bạn dễ đau dạ dày. Ngoài ra, ăn thực phẩm, đồ ăn quá lạnh hoặc nóng, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ cũng sẽ khiến bạn dễ mắc các bệnh dày.

Mắc các bệnh dạ dày do: Uống nhiều bia rượu và nước có gas

Nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh dạ dày

Uống nhiều bia rượu sẽ gây viêm loét dạ dày

– Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày, nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, men rượu sẽ làm gây tổn thương gan, gây loét dạ dày và ung thư dạ dày. Ngoài ra, khi uống bia rượu và nước có gas không chỉ gây các bệnh dạ dày mà  gan, thần kinh, tim mạch cũng bị tổn thương.

Mắc các bệnh dạ dày do: Hút thuốc lá

Nguyên nhân khiến bạn dễ mắc các bệnh dạ dày

Hút thuốc lá có thể gây ung thư dạ dày

– Hút thuốc lá không chỉ gây tổn thương phổi, mà các chất độc trong đó sẽ trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày gây các bệnh dạ dày. Bên cạnh đó, chất nicotine trong thuốc lá cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài dẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, từ đó dễ dẫn đến loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Mắc các bệnh dạ dày do: Làm việc căng thẳng

– Khi chúng ta ở tình trạng luôn căng thẳng mệt mỏi sẽ làm cho bạn tức ngực, khó thở, ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của người bệnh. Đồng thời, khi căng thẳng, các acid HCl sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày.

Nội dung cùng danh mục