Những căn bệnh nguy hiểm từ côn trùng trong nhà

Côn trùng là những loài vật nhỏ bé nhưng đã khiến hàng tỉ người trên thế giới phải rùng mình khi nhắc đến chúng. Những loài côn trùng này luôn có mặt bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu trong nhà bạn. Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng sống của mọi gia đình mà còn là nguồn lây nhiễm một số căn bệnh gây hại cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của con người. Những căn bệnh chúng ta thường gặp khi bị côn trùng tấn công có thể kể đến như sốt xuất huyết, dịch hạch,  dịch tả tiêu hóa, dị ứng, hen suyễn…

Những căn bệnh nguy hiểm từ côn trùng trong nhà

Bệnh sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết là bệnh truyền, có thể gây thành dịch, bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Người mắc bênh sốt xuất huyết thường sốt cao, đặc biệt là trẻ em. Mệt li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu. Một số trường hợp nổi phát ban khắp người.

Bệnh dịch hạch:

Trước đây bệnh này gây ra đại dịch và làm hàng triệu người trên thế giới thiệt mạng. Bệnh dịch hạch do chuột, gián truyền bệnh cho chúng ta. Chúng truyền bệnh gián tiếp thông qua virus ký sinh trên chúng và lây truyền qua chúng ta. Bệnh có liên quan đến ổ chứa trong nhà.

Bệnh thể này tiến triển nhanh và nguy cơ lây lan cao. Bệnh nhân có các triệu chứng: Sốt cao, rét run, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, bứt rứt. Sau một ngày, người bệnh sẽ thấy đau tức ngực, khó thở, thở nhanh nông. Ho có đờm nhầy và loãng, sau đặc dần, có máu hoặc có nước bọt.

Bệnh dịch tả, đường tiêu hóa:

Bệnh dịch tả liên quan đến con đường tiêu hóa của chúng ta, chúng được lây nhiễm gián tiếp thông qua thức ăn bẩn bị ruồi, gián tấn công. Vi khuẩn tả ra trong phân trong bảy đến 14 ngày vẫn có thể lây nhiễm sang người khác.

Thời gian ủ bệnh tả là ngắn, thường 1 – 5 ngày sau khi nhiễm trùng. Tiêu chảy đến đột ngột. Khi mắc bệnh dịch tả sẽ có những triệu chứng buồn nôn và ói mửa kéo dài hàng giờ. Chuột rút cơ kết quả của sự mất muối clorua, kali, mất nước.

Ngoài ra và còn có các căn bệnh nguy hiểm khác từ côn trùng trong nhà bạn truyền cho bạn.

Vì vậy để hạn chế côn trùng vào nhà bạn truyền cho bạn những căn bệnh nguy hiểm, bạn nên sử dụng cửa lưới để ngăn chặn côn trùng hiệu quả vào nhà. Đồng thời bạn hãy kết hợp với việc vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ, dọn dẹp mọi ngóc ngách trong nhà, đặc biệt là nơi ẩm thấp tối.

Nếu phát hiện trường thấy dấu hiệu trên thì hãy đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời tránh biến chứng xấu xảy ra.

Nội dung cùng danh mục