Tư thế ngồi học phổ biến của trẻ dễ bị cong vẹo cột sống

Tư thế ngồi học của trẻ vô cùng quan trọng vì chỉ cần tư thế ngồi sai sau một thời gian sẽ khiến trẻ bị vẹo cột sống. Dưới đây là những tư thế ngồi học phổ biến mà nhiều đứa trẻ mắc phải, điều này rất dễ gây vẹo cột sống cho trẻ sau này.

Tư thế ngồi học phổ biến của trẻ dễ bị cong vẹo cột sống

Khi ngồi viết, trẻ thường ngồi viết cúi quá hoặc nằm bò ra bàn học, ngực tì vào bàn. Tư thế này sẽ ảnh hưởng đến mắt, tim, phổi, cột sống. Ngoài ra việc nằm ra giường, sàn nhà để viết với tư thế này dễ tạo cho trẻ sự lười biếng và không tập trung.

Ngồi học chống một tay để tựa đầu còn tay còn lại để viết bài, việc này k của hiến cột sống trẻ không được giữ thẳng và theo thòi gian rất dễ bị cong cột sống.

Gí mắt sát vào sách vở để đọc dễ hơn. Ngồi viết vắt chân chữ ngũ, gác chân lên ghế.

Vở để quá xa so với tầm mắt trẻ. Nơi viết thiếu ánh sáng. Bàn quá cao hay quá thấp với tầm của trẻ, hoặc ghế cao hơn bàn khiến trẻ phải dướng người lên mới có thể đọc, hay viết được, việc này khiến cột sống bị kéo lệch, rất nguy hiểm cho trẻ.

Nếu tình trạng trẻ ngồi học sai tư thế, sau một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng lồng ngực thu hẹp dần thành phẳng đều, các góc xương bả vai cách xa cột xương sống và bắt đầu nhô lên, lưng gù và bụng phình ra phía trước. Nếu không kịp thời điều chỉnh thì cột sống bị cong vẹo, xuất hiện đường uốn nghiêng làm lưng gù rõ rệt. Những điều này gây tổn hại rất lớn đến sức khỏe, bởi vì tim, phổi khó hoạt động, thở không sâu làm giảm tính cơ động của lồng ngực, giảm dung tích sống của phổi, trẻ sẽ dần dần yếu ớt, sức khỏe giảm sút rõ rệt.

Vì vậy các bậc cha mẹ phải luôn quan sát, theo dõi những tư thế ngồi của trẻ để chỉnh đốn lại tránh trẻ bị tật vẹo cột sống. Ngoài ra, nên đầu tư bộ bàn ghế học sinh cho trẻ ngồi học phù hợp, tránh cho trẻ ngồi những bàn ghế quá cao hay quá thấp. Điều này sẽ tránh tình trạng vẹo cột sống ở trẻ tối ưu. Bên canh đó, cho trẻ học nơi đầy đủ ánh sáng. Hãy luôn quan sát tư thế ngồi của trẻ đẻ thay đổi kịp thời, tránh vẹo cột sống về sau.

 

Nội dung cùng danh mục