Vườn lan Bình Thủy – Nét đẹp nhà vườn đặc trưng của Cần Thơ

Vườn lan Bình Thủy

Nếu dịp du lịch Cần Thơ 30/4 sắp tới, bạn có dự định khám phá những nét đẹp đặc trưng của Cần Thơ, đừng quên ghé thăm Nhà cổ Bình Thủy. Đây là một địa danh khá nổi tiếng ở Cần Thơ, bất cứ tour du lịch nào đến miền đất “gạo trắng nước trong” đều không thể bỏ qua địa điểm này. Vườn lan Bình Thủy là một góc nhỏ nằm trong khuôn viên ngôi nhà cổ này. Nơi đây là bộ sưu tập với loại lan khác nhau, mỗi dịp đến với nhà cổ Bình Thủy không ít du khách phải nán lại để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của lan rừng ngay giữa phố phường đô thị.

Vườn lan Bình Thủy

Được xây dựng năm 1870, ngôi nhà có nét đặc trưng mang âm hưởng kiến trúc Pháp, vừa có chút cầu kỳ thanh lịch vừa chứa đựng nét truyền thống của nhà cổ Nam Bộ. Cũng trong khuôn viên địa danh này, vườn lan Bình Thủy được gây dựng bởi hậu duệ đời thứ 5 sinh trưởng trong ngôi nhà là ông Dương Văn Ngôn, người có thú chơi hoa kiểng, xương rồng. Vào thập niên 1960, ông Ngôn sưu tầm được nhiều giống hoa lan quý hiếm rồi bắt đầu tổ chức các hội chơi lan và kết hợp đón khách du lịch đến tham quan ngôi nhà cổ vào những năm 1980 để những người cùng sở thích có dịp trao đổi kinh nghiệm tìm hiểu và cùng thưởng thức thú chơi hoa và làm thơ. Hiện nay, hậu duệ đời thứ 6 là ông Dương Minh Hiển cùng gia đình tiếp tục kế thừa và giữ gìn ngôi nhà. Bước chân vào ngôi nhà cổ, vườn lan Bình Thủy như một ốc đảo nổi bật trong khu vườn, ở đây bốn mùa đều có hoa lan tỏa hương làm cho khung cảnh ngôi nhà cổ trở nên sang trọng quý phái hơn, những loại lan trồng ở đây được chủ nhân ngôi nhà mang về từ rất nhiều nơi với đầy đủ sắc màu và chủng loại khác nhau từ những loại lan thông thường đến những giống lan quý bậc nhất đều có mặt nơi đây. Một điều mà có lẽ ít người biết đến đó là vườn lan Bình Thủy đã từng được chọn làm phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng một thời như: “người đẹp tây đô, những nẻo đường phù sa”.

Theo những hành trình tour các công ty du lịch Cần Thơ tổ chức, bạn luôn có thời gian để tham quan nhà cổ Bình Thủy một cách kỹ lưỡng. Chính cơ hội này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử, văn hóa một thời của vùng đất Nam bộ và trong đó vườn lan Bình Thủy như một điểm đến điển hình minh họa sinh động cho bạn về một thời đó.

Nội dung cùng danh mục